Khi nhận thẻ Visa hoặc Mastercard từ Vietinbank, bạn sẽ thấy ba số màu đen in nghiêng phía sau ô chữ ký ở mặt sau mỗi thẻ. Đó là mã CVV Ngân hàng Công thương Việt Nam. Vậy mã CVV là gì? Làm cách nào để sử dụng số CVV? Hôm nay, everette-music.com sẽ giới thiệu tới bạn mã CVV là gì? Và những ý khi sử dụng nhé!

I. Mã CVV là gì

Mã là thông tin rất quan trọng đối với thẻ tín dụng
Mã CVV là gì
? Là thông tin rất quan trọng đối với thẻ tín dụng. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết mã CVV là gì, vai trò của nó là gì và số CVV dùng để làm gì. Thẻ tín dụng là một trong những hình thức hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

Chủ thẻ có thể chấp nhận chi tiêu trước bằng tiền ngân hàng, do đó họ có thể thực hiện các giao dịch tại quầy bằng cách quẹt thẻ hoặc thanh toán thương mại trực tuyến một cách nhanh chóng và thuận tiện. Nếu bạn muốn thanh toán cho các giao dịch trực tuyến bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ cần nhập số CVV hoặc CVC của mình.
Để hiểu mã cvv là gì, trước tiên bạn cần đi sâu vào nguồn gốc của mã này.
Để đảm bảo sự thuận tiện và nhanh chóng của việc đặt hàng trực tuyến, thông qua nhiều trang dịch vụ thương mại điện tử, người dùng từ lâu đã được phép giao dịch bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ nước ngoài. Ví dụ khách hàng hỏi số cvv của thẻ ngân hàng thì bạn chỉ cần lật mặt sau của thẻ sẽ thấy địa chỉ của dãy mã này.

II. Số CVV nằm ở đâu trên thẻ

Mã CVV / CVC gồm 3-4 chữ số được in ở mặt sau của thẻ ngân hàng. Hai loại mã này được sử dụng khi giao dịch trực tuyến bằng thẻ Visa / Mastercard. Điều này có nghĩa là nếu bạn thanh toán trực tuyến, bạn có thể thanh toán bằng cách chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVV / CVC của mình mà không cần phải nhập mã PIN.
Do đó, chức năng của hai loại mã này là rất quan trọng. Hãy cẩn thận vì nó có thể là mục tiêu của nhiều kẻ lừa đảo. Đặc biệt đối với thẻ American Express, mã CSC gồm bốn chữ số ở mặt trước của thẻ và được in bằng chữ nhỏ ở góc trên bên phải của số thẻ.

III. Phân biệt giữa mã CVV và mã CVC

Nếu bạn đã biết mã CVV là gì, bạn cũng cần tìm hiểu một chút về mã CVC. Bởi khi thanh toán trực tuyến, nhiều khách hàng thường bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Về bản chất, đây đều là mã xác minh thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Về cơ bản, chúng có chức năng và ý nghĩa giống nhau.
Điều này có nghĩa là nếu bạn đang thực hiện một giao dịch trực tuyến, bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVV hoặc CVC của bạn để thực hiện thanh toán. Hai mã này chỉ được áp dụng cho các thẻ khác nhau. Nếu bạn đang thanh toán bằng thẻ Visa, hãy nhập mã CVV. CVC (Mã xác minh thẻ) được sử dụng để xác thực thẻ MasterCard. Vì vậy, đừng nhầm lẫn giữa hai mã này.

IV. Vai trò của CVV

Mã CVV thuộc nhóm mã CSC (Mã bảo mật thẻ), là mã bảo mật của thẻ

Mã CVV thuộc nhóm mã CSC (Mã bảo mật thẻ), là mã bảo mật của thẻ. Vậy CVV có những gì? Chắc chắn với những thông tin đó, bạn đã biết được mã CVV dùng để xác minh giá trị của sản phẩm thẻ. Khi thực hiện các giao dịch thẻ, đặc biệt là mua hàng trực tuyến, đơn vị phát hành sẽ giải mã thẻ.

Điều này sẽ giúp bạn xác định thời hạn của thẻ. Nếu thẻ Visa còn hạn thì mã vạch trên thẻ đã được mã hóa. Từ đó, bạn có thể thực hiện thanh toán một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nếu thẻ không hợp lệ, số CVV cũng bị vô hiệu hóa. Chức năng của mã bảo mật cvv là rất quan trọng đối với mỗi khách hàng.

V. Hướng dẫn sử dụng số CVC để thực hiện giao dịch

1. Mua hàng

Mua sắm nội dung trái tim của bạn trên các trang web thương mại điện tử yêu thích của bạn. Từ các trang web Việt Nam như Tiki, Lazada đến các trang web quốc tế như Amazon, Alibaba và hơn thế nữa. Khi bạn đã chọn được sản phẩm muốn mua, hãy chuyển sang quy trình thanh toán.

2. Thanh toán qua thẻ

Ở đây có khá nhiều sự lựa chọn để bạn có thể bỏ tiền ra mua. Nhấp vào “Thẻ tín dụng hoặc Thẻ ghi nợ” để tiến hành thanh toán trực tuyến. Sau khi chọn phương thức thanh toán bằng thẻ, bạn cần nhập một số thông tin bắt buộc.

3. Điền các thông tin

Mỗi trang thương mại điện tử thiết kế một biểu mẫu khác nhau khi thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn nên nhập các thông tin cơ bản như tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn thẻ.
  • Tên chủ thẻ: (Tên chủ thẻ) Phần được in trên bề mặt thẻ, không có dấu. Bạn phải nhập họ và tên của mình, chẳng hạn như tên in trên thẻ, thay vì tên trên thẻ căn cước hoặc giấy tờ tùy thân khác.
  • Số thẻ: Số này được in nổi trên mặt trước của thẻ, bao gồm 16 số. Tìm số này trên thẻ của bạn và điền vào ô trên biểu mẫu.
  • Ngày hết hạn: Phải đặc biệt chú ý đến thông tin này. Điều này là do các loại thẻ khác nhau in ngày hết hạn khác nhau. Nếu bạn có thẻ Visa có ngày hết hạn, chỉ cần nhập số này. Một số thẻ có in cả ngày phát hành và ngày hết hạn. Vì vậy, cần quan sát kỹ để không bị nhầm lẫn. Cụ thể, nếu thẻ có cả người gửi hợp lệ và hợp lệ thông qua thông tin in, bạn phải nhập hợp lệ thông qua thông tin trên biểu mẫu.
  • Mã CVV: Nếu bạn đã biết mã bảo mật CVV là gì, quá dễ dàng để điền thông tin vào biểu mẫu thanh toán. Ngay cả khi bạn đang sử dụng mã CVV, hóa đơn của bạn sẽ được chấp nhận ngay lập tức mà không cần phải nhập thêm mã PIN hoặc mã OTP. Không phải trang web nào cũng hỗ trợ gửi mã OTP đến điện thoại để xác minh. Vì vậy, bạn cần bảo mật thông tin thẻ tốt nhất để tránh rủi ro tiền mất tật mang khi mất thẻ.

VI. Nguy cơ mất tiền vì mã số của CVV bị lộ

Việc mất thông tin khi mua sắm là điều không thể tránh khỏi

Ngày nay, mua sắm trực tuyến đã trở nên rất quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, nếu thanh toán bằng thẻ, bạn nên cẩn thận để không bị đánh cắp thông tin của mình. Vì Internet là nơi ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Thẻ Visa có chip EMV tránh nguy cơ bị làm giả thẻ.

Tuy nhiên, việc mất thông tin khi mua sắm là điều không thể tránh khỏi. Thông thường, hình thức thanh toán chỉ có mã xác minh CVV. Bạn không cần nhập mã PIN. Ngoài ra, tất cả các thông tin cần thiết đều được in trên thẻ như tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn, đặc biệt là số cvv.
Vì vậy, nếu thẻ bị bắt và trang web mua hàng không xác thực mã OTP. Bằng cách đó, những kẻ lừa đảo sẽ biết mã CVV trên thẻ của bạn. Từ đó, tiền trong tài khoản của bạn rất dễ bị đánh cắp. Đây là rủi ro khi sử dụng thẻ và là “cơ hội lớn” để những kẻ lừa đảo tiếp cận thẻ.
Vậy tại sao mã bảo mật lại bị lộ? Nguyên nhân là do khi thực hiện giao dịch, chúng ta không kiểm tra kỹ các dấu hiệu bất thường của máy ATM, máy POS. Ngoài ra, có thể do bạn thường xuyên truy cập vào các trang web có chứa mã độc. Có thể là do bất cẩn, nhưng hãy cố gắng không nhìn thấy thẻ và đưa nó cho nhân viên thu ngân để bạn không thấy quá nhiều.
Bạn không nên quá tin tưởng vào việc kiểm soát thẻ tín dụng của mình. Những kẻ lừa đảo có thể đánh cắp thông tin một cách nhanh chóng, vì vậy chúng có thể đánh cắp nó chỉ trong nháy mắt. Ngoài ra, để đối phó với sự cố lộ mã bảo mật CVV trên thẻ Visa, tốt nhất bạn nên xóa mã này ngay khi nhận thẻ.

VII. Cách xóa mã CVV trên thẻ

Mã CVV là một yếu tố rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn. Bạn chỉ cần có đầy đủ thông tin về tên, số thẻ, ngày khai trương và ngày hết hạn. Do đó, những kẻ lừa đảo có thể lợi dụng để lấy trộm tiền của bạn. Vì vậy, đừng để người đó “ăn bám” tiền bạc của bạn.
Ngay sau khi bạn nhận được thẻ Visa, hãy xóa một số thông tin trên thẻ của bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhầm lẫn thông tin khiến những kẻ lừa đảo không biết chính xác số bị xóa là gì. Ẩn một số số thẻ hoặc xóa ngày phát hành thẻ và ngày hết hạn. Tất nhiên, dãy số CVV sẽ dễ dàng hơn, vì vậy bạn nên chọn xóa nó. Lưu ý rằng bạn cần nhớ mã CVV trước khi xóa nó.
Hơn nữa, bạn có thể ẩn hoặc ẩn mã bảo mật của mình theo cách của riêng bạn. Chỉ cần đảm bảo chip thẻ và sọc từ không bị trầy xước là bạn có thể giao dịch như bình thường, ngay cả khi thẻ bị móp méo.
Ngoài ra, không đẩy thẻ quá nhiều. Thật lãng phí thời gian và công sức. Dưới đây là một số mẹo để giữ thông tin của bạn an toàn hơn. Bạn luôn phải chú ý khi chia bài. Bằng cách đó, bạn không phải dùng đến các tùy chọn này.

VIII. Lưu ý khi sử dụng mã số CVV

Đặc biệt nếu bạn mua hàng trực tuyến, hãy chọn trang web sử dụng giao thức https: // để cải thiện khả năng mã hóa và bảo vệ thông tin của bạn. Điều này rất quan trọng và có thể quyết định tính bảo mật thông tin của bạn.
Ngoài ra, đừng quên đăng ký xác minh bằng dịch vụ Visa / MasterCard trước khi đặt hàng. Mã OTP sau đó sẽ được gửi đến điện thoại di động để xác thực giao dịch như một biện pháp bảo mật cuối cùng. Nếu một ngày bạn bất ngờ nhận được mã OTP thông báo đã thanh toán cho đơn hàng mà bạn chưa thực hiện.
Bạn có thể biết ngay rằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình đã bị đánh cắp và các giao dịch gian lận đang diễn ra. Trong trường hợp đó, vui lòng liên hệ ngay với công ty phát hành và cho chúng tôi biết khóa thẻ khẩn cấp. Ngoài ra, một cách bảo mật khác là ký tên của bạn vào mặt sau của thẻ.

Đừng quên đăng ký xác minh bằng dịch vụ Visa/MasterCard trước khi đặt hàng

Đối với giao dịch tại cửa hàng, nhân viên có trách nhiệm đối chiếu chữ ký của thẻ với chữ ký của hóa đơn. Nếu nét của hai ký tự này giống nhau, bạn có thể thực hiện một giao dịch. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế truy cập vào các trang web có tiếng xấu và không bảo mật. Điều này cũng giúp bảo vệ số cvv tốt hơn.
Một số ngân hàng hiện nay còn tặng kèm các nhãn dán như tem chống bóc khi phát hành thẻ tín dụng. Bạn có thể dán giấy lên phần CVV của thẻ để che số này và giúp thẻ chắc chắn hơn.
Như chúng ta đã tìm hiểu về CVV là gì, dãy số này rất quan trọng. Do đó, để bảo mật thông tin của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn biết thông tin về trình tự này. Nó cũng ngăn chặn các giao dịch gian lận xảy ra một cách không cần thiết. Ngày nay, việc thanh toán trực tuyến bằng thẻ rất dễ dàng.
Tính năng chi tiêu trước dựa trên tiền giúp mua sắm trực tuyến nhanh chóng và dễ dàng. Hy vọng với những thông tin đó, tôi đã có thể hiểu số CVV là gì và nguy cơ bị đánh cắp thông tin. Do đó, hãy chắc chắn rằng thẻ tín dụng của bạn được bảo mật để tránh bị mất tiền một cách vô lý.
Trên đây là những thông tin về mã CVV là gì? Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về cách sử dụng mã CVV trong quá trình giao dịch.