Độ phân giải 4K là gì? Sự khác biệt giữa 4K và UHD như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về màn hình tivi. Trong bài viết này, everette-music.com sẽ giúp bạn đọc giải đáp chi tiết, cùng theo dõi nhé!

I. Độ phân giải 4K là gì?

Độ phân giải 4K là 3840 x 2160 pixel hoặc 2160p

 • Hầu hết các thương hiệu TV đều xác định độ phân giải 4K là 3840 x 2160 pixel hoặc 2160p. Nói một cách dễ hiểu, một hình ảnh Full HD 1080p chỉ có độ phân giải 1920 x 1080. Màn hình 4K có khoảng 8 megapixel, gấp bốn lần những gì có thể hiển thị ở độ phân giải FHD 1080p hiện tại. 
 • Hãy coi TV của bạn như một lưới với các hàng và cột. Hình ảnh Full HD 1080p có chiều cao 1080 hàng và rộng 1920 cột. Số lượng hình ảnh 4K ở cả hai hướng đã tăng gần gấp đôi, dẫn đến tổng số pixel tăng gần gấp bốn lần. Nói cách khác, bạn chỉ cần sử dụng 1/4 màn hình 4K để hiển thị FHD 1080p.

II. Tại sao nó được gọi là 4K?

 • Vì hình ảnh rộng khoảng 4.000 pixel. Ngành công nghiệp giải trí đặt tên cho độ phân giải là FHD dựa trên số pixel chiều cao của hình ảnh và 4K sau số pixel chiều rộng của hình ảnh. 
 • Để rõ hơn, bạn cũng có thể hiểu độ phân giải 4K là 2160p nếu tính theo chiều cao (một hình thức tiếp thị của các nhà sản xuất).

III. Sự khác biệt giữa 4K và UHD

Thông số kỹ thuật cho độ phân giải 4K cao hơn

 • Về mặt kỹ thuật, “Độ nét cực cao” hoặc Ultra High Definition (UHD) là nguồn gốc của tiêu chuẩn rạp chiếu phim kỹ thuật số 4K. Tuy nhiên, trên thực tế, thông số kỹ thuật cho độ phân giải 4K là 4096 x 2160 pixel, và định dạng Ultra HD có độ phân giải thấp hơn một chút là 3840 x 2160. 
 • Đây là một trong những lý do tại sao một số thương hiệu không sử dụng nhãn 4K mà thay vào đó sử dụng Ultra HD hoặc UHD.

IV. Tại sao bạn nên quan tâm đến 4K hay Ultra HD?

 • Có nhiều lý do để cân nhắc khi chọn một chiếc TV mới, và không phải tất cả các nhà sản xuất đều giống nhau. 
 • Màn hình Ultra HD hiển thị nhiều sắc thái và chi tiết hơn – sự khác biệt có thể đáng kinh ngạc. Hình ảnh có độ phân giải cao hơn luôn tốt hơn. 
 • Mật độ điểm ảnh cao hơn của tấm nền 4K cũng cho phép bạn xem chúng cận cảnh mà không phải lo lắng về việc nhìn thấy các pixel riêng lẻ – có nghĩa là bạn có thể thoải mái xem các màn hình lớn hơn từ cùng một khoảng cách bằng TV Full HD hiện có của mình.

V. 4K và HDR có giống nhau không?

Màn hình 4K chứa nhiều dữ liệu gấp bốn lần so với HD

 • Không, nó chắc chắn là khó hiểu. HDR, hay dải động cao, về cơ bản làm tăng sự khác biệt giữa phần sáng nhất và phần tối nhất của hình ảnh. 
 • Điều này có nghĩa là độ sâu của hình ảnh lớn hơn và bạn cũng có thể cảm nhận được nhiều chi tiết hơn ở những phần sáng nhất và tối nhất của hình ảnh. 
 • Netflix là nhà cung cấp nội dung đầu tiên phát hành video HDR vào năm 2015, nhưng Amazon Prime Video cũng cung cấp nội dung dải động cao. HDR cũng được đưa vào tiêu chuẩn Ultra HD Blu-ray mới.

VI. Tại sao truyền hình không phát ở độ phân giải 4K?

 • Bởi vì mỗi khung hình 4K chứa nhiều dữ liệu gấp bốn lần so với HD, nội dung 4K gấp bốn lần so với nội dung HD thông thường. Đây là một thách thức đối với các nhà sản xuất nội dung. 
 • Các bước đang được thực hiện để đưa nội dung 4K lên TV chính thống. Tại Vương quốc Anh, Sky đã bắt đầu phát trực tuyến các môn thể thao chọn lọc ở định dạng 4K và BT đang sử dụng công nghệ IPTV để làm điều tương tự. Băng thông là một vấn đề rõ ràng khi nói đến phát trực tuyến và 4K dẫn đến việc nâng cấp ISP, đó là lý do tại sao hầu hết các nguồn phát trực tuyến SD và HD vẫn phổ biến. 
 • Đối với các công ty truyền thông, việc nâng độ phân giải lên 4K nghe có vẻ không phải là một lựa chọn thông minh. Mặc dù các nhà sản xuất nội dung có thể cung cấp nội dung 4K cho tất cả mọi người, nhưng việc phát trực tuyến nội dung 4K yêu cầu kết nối internet tối thiểu 25Mbps hoặc nhanh hơn, vẫn cao hơn so với phần lớn người dùng Internet hiện nay.

VII. Bạn cần loại cáp nào cho độ phân giải 4K?

 • Nếu bạn kết nối PC của mình với màn hình Ultra HD, hai cáp tiêu chuẩn bạn sẽ cần là HDMI và DisplayPort. Tuy nhiên, tốc độ kết nối của bạn sẽ phụ thuộc vào chuẩn kết nối. Cổng HDMI 1.4 hỗ trợ độ phân giải 3820×2160 ở tốc độ 30 khung hình/ giây, trong khi HDMI 2.0 có thể xuất video ở độ phân giải Ultra HD 60 khung hình/ giây và hỗ trợ HDMI 2.0a HDR. Chuẩn mới nhất HDMI 2.1 tiêu chuẩn mới nhất thậm chí còn hỗ trợ độ phân giải 4K 120 khung hình/ giây hoặc 8K độ phân giải 60 khung hình/ giây. Loại cáp thứ hai bạn có thể cần là displayPort. Chuẩn kết nối này có thể truyền tín hiệu video và âm thanh 4K từ hầu hết các card đồ họa cao cấp sang màn hình mà không có bất kỳ độ trễ nào đáng chú ý.

VIII. Có cần độ phân giải 4K không?

 • Vì có rất ít TV ngày nay không phải là 4K, nên vấn đề này càng trở nên khó khăn hơn. Mặc dù những lợi ích của 4K khó có thể nhìn thấy trên TV nhỏ. 
 • Đối với TV 32 inch, bạn có thể chỉ cần độ phân giải Full HD, vì bạn sẽ không thực sự thấy nhiều sự khác biệt so với màn hình 4K có kích thước đó. Độ rõ nét hơn rõ ràng hơn đối với TV 40 inch – điều này thực sự quan trọng đối với TV 55 inch, 65 inch hoặc lớn hơn. 
 • Các TV mới hơn hỗ trợ định dạng HDR với âm thanh Dolby Vision và HDR10. Tuy nhiên, một vấn đề cần quan tâm là độ sáng. Hầu hết các TV dưới 40 inch không thực sự có độ sáng cần thiết để các pixel hoạt động ở HDR – vì cần khoảng 1.000 nits để thể hiện sự khác biệt.
Với những chia sẻ trong bài viết trên hy vọng có thể giải đáp thắc mắc về độ phân giải 4K là gì cũng như sự khác biệt giữa 4K với UHD. Qua đó giúp bạn đọc có thể đưa ra lựa chọn phù hợp đối với nhu cầu của bản thân.