Theo quan niệm của người phương Đông thì vạn vật sinh ra ở trên đời đều tuân theo thuyết ngũ hành và con người cũng vậy. Và điều này đã được áp dụng vào trong Kinh dịch một trong những tác phẩm vĩ đại của triết học phong thủy. Vậy bạn đã hiểu về ngũ hành là gì hay những yếu tố của ngũ hành tạo nên ngũ hành tương sinh, tương khắc. Hôm nay hãy cùng everette-music.com tìm hiểu về ngũ hành qua bài viết dưới đây nhé!

I. Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là quan hệ giữa 5 yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Ngũ hành là khái niệm nhằm giải thích nhiều hiện tượng trong cuộc sống. Đây là 5 yếu tố vật chất tạo nên thế giới khách quan của chúng ta: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nó hoạt động theo hai hướng khác nhau, một hướng tạo ra sự tăng trưởng và phát triển, hướng khác là phá hủy và hủy diệt. Điều này làm cho vũ trụ chuyển động hình thành nên âm dương, từ đó vạn vật sẽ cân bằng được giữa tính âm, tính dương.

Theo đó thì 5 nguyên tố ngũ hành tương ứng với:

 • Kim: Kim loại
 • Mộc: Cây cối
 • Thủy: Nước
 • Hỏa: Lửa
 • Thổ: Đất

II. Các quy luật ngũ hành

Để hiểu rõ về ngũ hành là gì hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về các quy luật của ngũ hành như:

1. Quy luật tương sinh

Quy luật tương sinh tương khắc của 5 yếu tố ngũ hành

Ngũ hành tương sinh chỉ mối quan hệ phụ thuộc và tương hỗ lẫn nhau để cùng tồn tại và phát triển. Vòng tuần hoàn này tiếp tục từ đời này sang đời khác, và được thể hiện ở hai khía cạnh, đó là cái gì sinh ra nó và nó sinh ra cái gì, và giống như một mối quan hệ mẫu tử vĩnh cửu và không bao giờ kết thúc.

Nguyên lý của quy luật tương sinh là:

 • Mộc sinh Hỏa: Gỗ khô tạo ra lửa, và lửa cần củi làm nhiên liệu để cháy.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa thiêu rụi mọi thứ thành tro, tro tích tụ lại trong đất.
 • Thổ sinh Kim: Quặng kim loại được hình thành dưới lòng đất.
 • Kim sinh Thủy: Khi kim loại bị nung chảy ở nhiệt độ cao, chúng sẽ trở thành chất lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước hỗ trợ sự sống của thực vật.

Quy luật này lặp đi lặp lại không ngừng, hành đứng trước đóng vai trò sinh ra gọi là “mẹ”, còn hành sinh ra gọi là “con”.

2. Quy luật tương khắc

Quy luật tương khắc là sự áp chế, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của nhau. Độ tương phản có tác dụng cân bằng, nhưng thái quá sẽ khiến vạn vật bị suy vong, hủy diệt. 

Theo quy luật tương khắc, sẽ có các mối quan hệ là cái khắc nó và cái nó khắc hay:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước dập tắt lửa
 • Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh làm tan chảy kim loại
 • Kim khắc Mộc: Rèn kim loại thành dao và kéo để chặt gỗ.
 • Mộc khắc Thổ: Gỗ hút chất dinh dưỡng và làm khô kiệt đất.
 • Thổ khắc Thủy: Đất có thể hút nước và cản dòng nước.

Theo phong thủy, quy luật tương sinh và tương khắc luôn cùng tồn tại và cân bằng trong vũ trụ.

Nếu vừa sinh mà không khắc, phát triển cực độ có hại lớn. Ngược lại, không gì có thể thịnh vượng, phát triển nếu chỉ có khắc mà không có sinh khí. Sinh và khắc vì thế tạo nên một quy luật thể chế hóa không thể phân chia.

3. Quy luật tương vũ và tương thừa

Bên cạnh quy luật tương sinh và tương khắc thì ngũ hành còn có mối quan hệ tương vũ và tương thừa. Hiểu một cách đơn giản thì tương vũ là khắc mà không nổi bị phản phục lại còn tương thừa là mối quan hệ khắc chế quá mạnh, sự lấn áp lớn quá thành tương thừa. 

Ví dụ như Thổ khắc Thủy nhưng vì một lý do nào đó mà Thổ giảm khắc Thủy như sử dụng vật phẩm nào đó thì lúc này sẽ gọi là Thủy vũ Thổ. 

III. Tìm hiểu về ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

1. Kim

Mệnh Kim với những đại diện của kim loại

Trong ngũ hành của Trung Quốc, Kim là nguyên tố thứ tư và đại diện cho sức mạnh, sự tinh tế và sắc sảo. Kích thích tinh thần và trí tuệ, Kim tạo điều kiện cho sự tập trung và suy nghĩ rõ ràng.

Khi tích cực, Kim mang đến tình yêu ấm áp, ngọt ngào và giúp mọi người sống lạc quan, yêu đời hơn. Khi tiêu cực, Kim cũng có thể mang lại đau buồn và đau đớn. Tất cả các yếu tố kim loại bao gồm: kim loại, sắt, nhôm, tiền, đồng hồ, kim loại màu trắng, xám và bạc.

Màu sắc của hành kim gồm Trắng, bạc, xám và đen.

2. Mộc

Mộc dùng để chỉ sự sinh trưởng và phát triển của tự nhiên hoặc cây cối. Những người có mệnh Mộc luôn tràn đầy sức sống mãnh liệt, năng động, vị tha. Họ có nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo, thích kết bạn, hòa đồng với mọi người và luôn sẵn lòng giúp đỡ khi ai đó gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của họ là dễ nổi nóng, không giỏi kiềm chế cảm xúc và nóng nảy.

Màu sắc thuộc bản mệnh là Màu xanh lá, màu tím. 

3. Thủy

Ngũ hành Thủy mang đến năng lượng của sự tái tạo

Trong ngũ hành, hành thủy liên quan trực tiếp đến vận trình tiền tài, sự nghiệp. Một dòng nước giúp giải phóng những thứ không mong muốn. Thủy bình tĩnh làm dịu năng lượng xung quanh bạn, khiến bạn cảm thấy những khởi đầu mới và sức mạnh được tái tạo.

Màu sắc của hành Thủy chính là màu xanh da trời. 

4. Hỏa

Hỏa đề cập đến sức nóng của lửa, có thể mang lại ánh sáng ấm áp, chiếu sáng các góc tối, hoặc bùng nổ và phá hủy mọi thứ.

Ở góc độ tích cực, hỏa tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự dồi dào và sức mạnh tối cao. Nhưng lửa cũng tượng trưng cho chiến tranh, sự dã man và tàn ác. 

Màu sắc của mệnh Hỏa chính là màu đỏ, cam và vàng. 

5. Thổ

Thổ là nơi sinh sống, sinh trưởng và phát triển của mọi sự sống trên trái đất. Theo quan điểm tích cực, Thổ tượng trưng cho trí tuệ, sự kiên cường trong mọi hoàn cảnh cũng như cảm giác an toàn. Nhìn từ góc độ tiêu cực, thổ lại tạo cảm giác buồn tẻ, ngột ngạt. 

Các yếu tố đất bao gồm đất, gạch, đá, bê tông,.. và các màu vàng, cam và nâu.

IV. Ứng dụng của ngũ hành

Ngũ hành được ứng dụng trong yếu tố phong thủy khi xây nhà

Hiểu được quy luật ngũ hành là gì có thể giải thích nguồn gốc của mọi thứ diễn ra trong tự nhiên.

Ví dụ, nước được sử dụng để dập lửa, và các kim loại hiếm được sinh ra từ lòng đất.

Khái niệm về quy luật ngũ hành cũng áp dụng cho các yếu tố như phong thủy, tử vi, hướng nhà, hướng đất, màu sắc phong thủy, xem tuổi, chọn đá phong thủy, cây phong thủy từ đó tăng hạnh phúc hoặc hóa giải bất hạnh.

Thực tế, ngũ hành rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Bởi vì yếu tố này ảnh hưởng đến lối sống, hoạt động, sức sống, tâm lý và sức khỏe của một người. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ngũ hành là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về ngũ hành và quy luật phong thủy. Cảm ơn đã đón đọc!